Hệ thống hút bụi công nghiệp - Giải pháp hút bụi công nghiệp TỐT NHẤT 

Hệ thống hút bụi công nghiệp - Giải pháp hút bụi công nghiệp TỐT NHẤT 
Ngày đăng: 14/11/2023 06:09 AM

Hệ thống hút bụi công nghiệp là một giải pháp vô cùng quan trọng và cần thiết cho các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất. Thiết bị này không chỉ để bảo vệ sức khỏe cho người lao động, mà còn giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, tạo ra không gian trong lành thoáng mát và hỗ trợ tăng năng suất lao động.

Để hiểu rõ hơn về hệ thống này cũng như tầm quan trọng của hệ thống hút bụi công nghiệp thì ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng Cơ khí ĐĂNG QUANG tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

 

Hệ thống hút bụi công nghiệp là gì?

Hệ thống hút bụi công nghiệp là một hệ thống được lắp đặt để hút bụi tại các vị trí phát sinh bụi nhỏ lẻ, cục bộ trong nhà xưởng về một vị trí, không gian nhất định thông qua đường ống hút bụi và các thiết bị khác, nhằm tránh bụi phát tán trong nhà xưởng.

Với hệ thống hút bụi công nghiệp, bụi sau khi được thu về thông qua các thiết bị xử lý bụi như cyclone, túi vải…sẽ được thu gom và xử lý. Nhờ vậy không gian bên trong nhà xưởng trở nên thoáng mát, trong lành, sạch sẽ, tạo môi trường tốt hơn để công nhân làm việc cũng như bảo quản hàng hoá, vật dụng, máy móc…

 

Các giải pháp của hệ thống hút bụi công nghiệp

Để xử lý bụi phát sinh trong quá trình vận hành, làm việc thì tùy theo từng hạt bụi, loại bụi chúng ta sẽ có hệ thống hút bụi phù hợp. Cụ thể như sau:

1/ Hệ thống hút bụi cyclone

Hệ thống hút bụi cyclone là một hệ thống hút và lọc bụi dựa theo lực ly tâm. Khi dòng khí và bụi chuyển động theo một quỹ đạo tròn (dòng xoáy), thì các hạt bụi có khối lượng lớn hơn nhiều so với các phân tử khí, sẽ chịu tác dụng của lực ly tâm văng ra phía xa trục hơn, phần gần trục xoáy lượng bụi sẽ rất nhỏ.

Với hệ thống hút bụi cyclone, nếu ta giới hạn dòng xoáy trong một vỏ hình trụ, thì bụi sẽ va vào thành vỏ và rơi xuống đáy. Khi ta đặt ở tâm dòng xoáy một ống dẫn khí ra, ta sẽ thu được khí không có bụi hoặc lượng bụi đã giảm đi khá nhiều.

Thực tế, hiệu suất lọc bụi của hệ thống cyclone lên tới 45-85 %, tùy từng hạt bụi lớn nhỏ.

 

Cấu tạo của hệ thống hút bụi cyclone bao gồm:

 1. Quạt ly tâm hút bụi: Có công suất từ 1 HP-100 HP; áp suất từ 250 Pa- 3500 Pa;
 2. Lưu lượng từ 1.500- 120.000 m3/h.
 3. Hệ thống đường ống dẫn bụi: Được làm bằng ống bằng vật liệu kẽm, dạng ống xoắn được sản xuất trên máy tự động. Kích thước ống từ D 100-1200 mm, độ dày từ t= 0.58-1.2 mm
 4. Cyclone: Được làm bằng vật liệu SS400 hay CT3 có độ dày từ 1.5- 3 mm tùy theo đường kính từ 400- 3000 mm hoặc có thể hơn.
 5. Van xả bụi: Hay còn gọi là van sao có công suất từ 1 Hp- 3 Hp, bằng vật liệu SS400
 6. Thùng chứa bụi: Với các nhà hệ thống nhỏ thì có thể dùng các thùng chứa khoảng 0.5 m3 được làm bằng thép, hoặc túi PE 500. Với các hệ thống lớn phải dùng nhà chứa bụi hoặc container cũ 20 feet hoặc 40 feet. Nhà chứa bụi có thể được làm bằng bê tông, gạch xây cố định hoặc bằng thép SS400.

2/ Hệ thống hút bụi túi vải tự động

Hệ thống hút bụi túi vải tự động là hệ thống xử lý bụi ở trong không khí, giúp khí thoát ra ngoài môi trường là khí sạch đã được loại bỏ bụi lơ lửng hoàn toàn. Lượng bụi được lọc được thu hồi thông qua thiết bị được gắn ở đấy và thường sử dụng valve dạng xoay hoặc vít tải để đưa lượng bụi này ra phía ngoài.

Hệ thống hút bụi túi vải tự động thường sử dụng túi vải được làm từ vải dệt tổng hợp và có nguồn gốc tự nhiên được may thành dạng túi.

 

Nguyên lý hoạt động:

Dòng khí và bụi được chặn lại bởi màng hoặc túi lọc. Túi (màng) này có các khe (lỗ) nhỏ cho các phân tử khí đi qua dễ dàng nhưng giữ lại các hạt bụi. Khi lớp bụi đủ dày ngăn cản lượng khí đi qua thì người ta tiến hành rung hoặc thổi ngược để thu hồi bụi và làm sạch màng. Hiệu suất lọc bụi tới 80-95 %.

Cấu tạo gồm:

 1. Quạt ly tâm hút bụi: dạng quạt trực tiếp hoặc gián tiếp Có công suất từ 2 HP-100 HP; áp suất từ 1000 Pa- 3500 Pa; Lưu lượng từ 1.500- 120.000 m3/h.
 2. Hệ thống đường ống dẫn bụi: Được làm bằng kẽm, dạng ống xoắn. Kích thước ống từ D 100-1200 mm, độ dày từ t= 0.58-1.2 mm.
 3. Hệ thống đường ống dẫn bụi: Được làm bằng kẽm, dạng ống xoắn. Kích thước ống từ D 100-1200 mm, độ dày từ t= 0.58-1.2 mm.
 4. Cyclone: Được làm bằng vật liệu SS400 hay CT3 có độ dày từ 1.5- 3 mm tùy theo đường kính từ 400- 3000 mm hoặc có thể hơn.
 5. Van xả bụi: Hay còn gọi là van sao có công suất từ 1 Hp- 3 Hp, bằng vật liệu SS400.
 6. Thùng chứa bụi: Với các nhà xưởng hệ thống nhỏ, thì có thể dùng các thùng chứa khoảng 0.5 m3 được làm bằng thép, hoặc túi PE 500. Với các hệ thống lớn phải dùng nhà chứa bụi hoặc container cũ 20 feet hoặc 40 feet. Nhà chứa bụi có thể được làm bằng bê tông, gạch xây cố định hoặc bằng thép SS400.

3/ Hệ thống hút bụi kết hợp giữa cyclone và túi vải

Đây là hệ thống thu gom bụi được kết hợp giữa nguyên lý của Cyclone ly tâm cùng túi vải lọc cưỡng bức. Với những hạt bụi lớn sẽ được lọc thông qua cyclone, và sau khi các hạt bụi mịn thoát ra từ cyclone thì sẽ qua bộ lọc túi vải lọc các hạt bụi mịn Tùy vào lượng bụi phát sinh mà chúng ta có thể sử dụng một hoặc nhiều túi vải. Hệ thống này hiệu suất lọc rất cao từ 85-97 % tùy từng hạt bụi.

4/ Hệ thống hút bụi túi vải dạng trần

Đây là hệ thống tương tự với hút bụi túi vải tự động tuy nhiên nó được trang bị thêm tính năng rất nổi bật đó là có thể hút bụi thô, hút rác phát sinh ở trong quá trình làm việc. Hệ thống này có công suất lớn để đảm bảo có thể làm sạch được trong không gian rộng lớn.

Cấu tạo hệ thống này như hệ thống hút bụi túi vải tự động nhưng không có van giũ bụi, có thân bao xung quanh hoặc không có tùy theo thiết kế và nhu cầu khách hàng.

 

5/ Hệ thống hút bụi di động – máy hút bụi di động

Hệ thống máy hút bụi công nghiệp di động là dòng sản phẩm thích hợp có khả năng hút bụi ở diện tích nhỏ. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn cùng kết cấu lõi lọc dạng túi vải với khả năng lọc bụi nhỏ có kích thước ≥ 0,5 micromet. Ưu điểm của sản phẩm này có thiết kế cơ động với bánh xe bằng thép giúp cho máy có thể di chuyển tới các vị trí khác nhau ở trong nhà xưởng.

Cánh tủ được thiết kế chấn nẹp vuông góc và có gioăng làm kín để chống phát sinh bụi đồng thời chống tổn thất áp suất trong quá trình lọc bụi.

Thiết kế hệ thống hút bụi công nghiệp

1/ Thiết kế hệ thống hút bụi công nghiệp vận hành hiệu quả – bền vững

Hiện nay, CƠ KHÍ ĐĂNG QUANG đang quy tụ đội ngũ nhân viên kỹ thuật tốt nghiệp từ các trường Đại học Bách Khoa, Đại học Sư Phạm Kỹ thuật, Đại học Công nghiệp… thông thạo các phần mềm thiết kế Autocad 2D, phần mềm 3D Inventor hay Solidwork.

Bên cạnh đó, các kỹ sư còn có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, luôn tận tâm, chu đáo và làm việc chuyên nghiệp, đảm bảo thiết kế hệ thống hút bụi công nghiệp chi tiết rõ ràng, chính xác, vận hành hiệu quả, bền vững.

Đặc biệt, CƠ KHÍ ĐĂNG QUANG luôn nỗ lực để có thể giảm giá thành sản phẩm, giảm thời gian gia công và lắp đặt hệ thống hút bụi công nghiệp, giúp quý khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư.

2/ Cấu tạo chung của hệ thống hút bụi công nghiệp

Hệ thống hút bụi có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có một cấu tạo riêng biệt. Tuy nhiên, nhìn chung thì sản phẩm này sẽ có những bộ phận chính dưới đây:

 1. Động cơ điện: Bộ phận này giúp cung cấp điện năng cho quá trình hoạt động của toàn hệ thống. Từ đó tạo ra các chuyển động của máy giúp cho hệ thống lọc bụi dễ dàng thực hiện các chức năng của mình.
 2. Động cơ được sử dụng có công suất từ 2 Hp- 150 Hp, của các hãng nổi tiếng như: Motor TECO- Đài Loan, ATT của Singapore, Hoặc của Toàn Phát, HEM của Việt Nam
 3. Cổng nạp cùng phụ kiện đi kèm: Hệ thống đường ống dẫn bằng vật liệu tôn kẽm hoặc inox có đường kính từ D 100- D1200 mm, độ dày từ 0.58-1.2 mm. Đây là các bộ phận giúp hút sạch bụi bẩn và rác thải vào trong máy lọc bụi, giúp môi trường không khí xung quanh sẽ trong lành và sạch sẽ hơn.
 4. Túi lọc bụi hoặc thùng chứa bụi và khung lọc: Túi lọc có đường kính từ D150 mm, chiều dài từ 500mm- 3000mm được làm bằng vật liệu PE 500. Khung lọc làm bằng thép CT45 phi D4-6 mm. Đây là những bộ phận lưu giữ bụi bẩn cùng rác thải được hút từ bên ngoài vào, tránh cho chúng phát tán ra môi trường xung quanh. Với túi hút bụi di động thì dùng lõi lọc Cartridge với nhiệt độ làm việc 93-135°C.
 5. Cổng thoát khí: Bộ phận này có khả năng xả không khí sau khi đã được lọc sạch bụi bẩn và rác thải ra bên ngoài môi trường.
 6. Hệ thống quạt: Có công suất từ 2 Hp-150 Hp, áp suất từ 200 Pa- 5000 Pa, Lưu lượng từ 500 m3/h- 120.000 m3/h. Quạt dạng quạt ly tâm trực tiếp hoặc gián tiếp bằng gối ngâm dầu. Chức năng của bộ phận này là tạo ra các luồng gió giúp cho quá trình hút bụi trong túi lọc dễ dàng thực hiện hơn.
 7. Van xoay và vít tải dẫn bụi: Có công suất từ 1 Hp- 5 Hp, được làm bằng liệu SS400.
 8. Van giữ bụi và bo mạch điều khiển: bo mạch được lập trình điều khiển PLC có 6-12-20 cổng để điều khiển các van giữ bụi. Van giữ có đường kính từ D 27-34-42-49. Xuất xứ từ: Đài Loan, Trung Quốc…
 9. Tủ điện điều khiển: Tủ bằng thép sơn tĩnh điện, điều khiển trực tiếp hoặc sao tam giác, hoặc có biến tần điều khiển tốc độ quạt. Biến tần INVT, ABB, Siemens,..

 

Zalo
Hotline